10 điều cần biết về TPP- hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương dành cho doanh nhân Việt

10 điều cần biết về TPP- hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương dành cho doanh nhân Việt

Việc xây dựng hồ sơ năng lực cho công ty- cũng như đánh giá lại toàn bộ khả năng cạnh tranh, thế mạnh ,định hướng phát triển kinh doanh của doanh nghiệp là việc làm hết sức cần thiết cho mỗi doanh nghiệp trong việc hội nhập kinh tế toàn cầu sau khi hiệp định gia nhập TPP đã được chính phủ Việt Nam thông qua ngày 5/10/2015. Như vậy, Việt Nam chúng ta đã là thành viên của TPP . Để hiểu sâu sắc hơn về TPP, Azprofile xin tổng hợp 10 thông tin quan trọng về TPP mà doanh nhân nên biết :

1.    TPP : Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương 

tpp1 - Copy

2.    Mục tiêu của  chính TPP :  là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

tpp2 - Copy


3.    Thống nhất các luật lệ 

tpp3 - Copy


Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…
4.    Ảnh hưởng của TPP đến kinh tế toàn cầu thế nào ?

tpp4 - Copy

5.    TPP là một đối trọng kinh tế của Trung Quốc 

tpp5 - Copy

Mỹ muốn TPP sẽ là điểm chốt mới của họ tại Châu Á sau nhiều năm Mỹ đã lún quá sâu vào khu vực Trung Đông. Ngoài ra, nhiều học giả còn cho rằng Mỹ muốn sử dụng TPP để tạo ra một nền kinh tế hợp nhất trong khu vực có thể đối trọng lại với sự phát triển của Trung Quốc.
6.    TPP ảnh hưởng đế kinh tế Việt Nam 

tpp6 - Copy

WTO hiện có tới 161 thành viên, vì vậy một trong những nhược điểm của mô hình này là sự khó khăn và dài lâu để tiến đến một thỏa thuận chung liên quan đến bất kỳ vấn đề gì. Hơn thế nữa, TPP sẽ đặt ra được các luật lệ quốc tế mà vượt qua phạm vi WTO như chính sách đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát các công ty nhà nước, chất lượng sản phẩm và lao động….


7.    TPP sẽ giúp điều chỉnh nhiều về chiến lược phát triển của các quốc gia thành viên 

ttp7

Hầu hết các thỏa thuận quốc tế là về xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, nhưng TPP thì khác. Chính bản thân TPP sẽ tạo ra các điều luật quốc tế có khả năng điểu chỉnh chính sách và hướng đi của luật pháp trong từng quốc gia thành viên. Nói một cách khác, các điều luật của các quốc gia thành viên sẽ phải tuân theo định hướng của TPP.
8.    Các thoả thuận pháp lý của TPP

tpp9 - Copy

Thỏa thuận TPP bao gồm 29 chương, trong đó chỉ có 5 chương trực tiếp liên quan đến vấn đề trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Các chương còn lại đề cập nhiều vấn đề liên quan đến các chuẩn mực, tiêu chuẩn khác nhau về môi trường, chất lượng lao động, luật lệ tài chính, thực phẩm và thuốc men…
9.    Các doanh nghiệp nước ngoài được hỗ trợ pháp lý tốt hơn 

tpp10 - Copy


Với hiệp định này, các công ty, tập đoàn nước ngoài và quốc tế sẽ có khả năng mang Chính phủ quốc gia thành viên ra tòa án đặc biệt khi các quốc gia này đặt ra các luật lệ, chính sách đi ngược lại với chỉ tiêu của TPP. Tòa án đặc biệt không chỉ có toàn quyền bắt Chính phủ đền bù không những cho các thiệt hại đã xảy ra, mà còn cả những mất mát về cơ hội trong tương lai của các tập đoàn, công ty quốc tế.
10.    Tính bảo mật của TPP

tpp11

Các thành viên tham gia đều đã phải ký một thỏa thuận giữ bí mật về tiến trình thương lượng chi tiết các điều luật của TPP. Các nước này chỉ được tiết lộ những thông tin trên đến các cơ quan Chính phủ, tổ chức, và cá nhân có liên quan trực tiếp đến tư vấn chính sách giao dịch.

Như vậy là doanh nghiệp Việt đã chính thức hoà mình vào biển lớn TPP, với nhiều cơ họi và thách thức lớn . Việc nâng cao năng lực, định vị thương hiệu và có chiến lược phát triển bền vững là việc cấp bách và quan trọng mà các chủ doanh nghiệp nên làm . Azprofile và Vnetcom sẵn sang kề vai cùng doanh nghiệp Việt bước ra biển lớn TPP bằng khả năng và khát vọng chinh phục .

Azprofile tổng hợp

comments

Hotline
0918 589 666
Download
Hồ sơ năng lực