Vấn nạn “ăn cắp chất xám” từ công ty Chất Lượng Sao (QStar)

26Jan_TS_An-cap

Vấn nạn “ăn cắp chất xám” từ công ty Chất Lượng Sao (QStar)

Chuyện làm sáng tạo, bị ăn cắp chất xám và bị xù tiền tại Việt Nam không còn là chuyện lạ. Kể cho các bạn, đối tác nghe về một doanh nghiệp tên rất hay Công ty Chất Lượng Sao(QStar) làm trong ngành dịch vụ Bếp, Khách Sạn. Nghe nói khách hàng của họ toàn là 5 sao … nhưng cách làm ăn thì chắc chẳng có sao nào.
Họ tìm đến chúng tôi để làm dịch vụ chụp hình, thiết kế. hồ sơ năng lực. Trong quá trình chúng tôi làm, khi triển khai chụp hình, chúng tôi thấy ngợ ngợ về cách làm việc của họ, chúng tôi được giới thiệu đến một văn phòng ảo họ thuê tạm theo giờ để chụp, họ kéo nhân viên đến đó, để giới thiệu cái văn phòng ảo hoành tráng đó cho đối tác…Nhưng công việc bắt chúng tôi làm còn việc cái đó họ có " chém gió" với khách hàng thì mặc kệ.

Hado-Airport-Building

Tòa Nhà Hà Đô nơi chụp hình chém gió …

Sau khi chúng thiết kế xong, bàn giao xong.  Chúng tôi tư vấn dịch vụ in ấn cho họ .. Và chờ họ thanh toán.. Chờ hoài, chờ hoài, gọi điện cho họ rất khó khăn và sau đó chúng tôi biết được những việc rất bất ngờ.

26Jan_TS_An-cap

Bất ngờ đầu tiên là việc bên họ thông đồng với nhân viên của bên tôi làm việc trực tiếp với đối tác in ấn thân quen của chúng tôi (mặc dù chúng tôi đã báo giá với họ và chờ duyệt). Buồn cười thay sau đó họ chê file thiết kế và giam tiền với những lý do hết sức vô lý là " cty in ấn nói …"
Chúng tôi  liên lạc với công ty in biết câu chuyện giam tiền của tôi  và cả bên in ấn là do cách làm ăn không sao nào của họ. Cty ấy còn khuyên tôi nên cương quyết, làm việc thẳng với Sếp  Công ty Chất Lượng Sao(QStar)  để lấy tiền, nếu cần họ sẽ đứng ra đối chất.

IMG_08022018_151516_0

Tin nhắn từ công ty in ấn 

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với bạn quản lý dự án. Chúng tôi nghĩ, vấn đề có lẽ không quá nghiêm trọng như anh đối tác in nói. Tôi nghĩ  tiền không quá lớn so với uy tín làm việc toàn 5 sao của họ. Sau nhiều lần liên lạc, hẹn gặp, tôi gặp và thảo luận vấn đề giải quyết.


 Cô bé đó bảo hình ảnh khuôn mặt da hơi bị đen  vài cái hình, đổi màu quần, cắt background. Anh xử lý giúp xong rồi em trình Sếp chuyển tiền cho anh. Việc chỉ  đơn giản thế , nên tôi nói là sẽ yêu cầu nhân viên hỗ trợ vì thật ra các việc này rất cảm tính và không thuộc phạm vi của cty thiết kế tài liệu. Nhưng vì muốn hợp tác lâu dài Giám Đốc của chúng tôi còn chia sẻ nếu chưa thấy hoàn hảo sau này cty Chất Lượng Sao (Qstar) có dịp tập trung sẽ khuyến mãi cho một bữa chụp hình. Gởi qua lại vài lần, làm láng da, sửa màu quần, cắt backgound.. mất gần 2 tháng nhưng mọi thứ cũng xong theo yêu cầu và chờ thanh toán.

photo-azprofile

Thế là như điệp khúc cũ…cô bé ấy nói chuyển vấn đề giải quyết này cho một cô PGĐ cty. Trò đá bóng này có thể là đẳng cấp hơn đội U23 VN vừa đạt Á Quân Châu Á. Chúng tôi thẩn thờ vì… 2 tháng nay mình bị ăn lừa. 
Trớ triêu thay cô bé PGĐ kia rất bận, mail có vấn đề nhận mà không hiện hình cho chủ đọc được, máy điện thoại chắc sài loại cùi bắp nên reo không ra tiếng. Cô ấy phán thêm lý do… hình mờ anh sửa dùm em khi nào thấy dc em trả.
Hỏi em, khi nào em thấy được, thế nào là được? . Em ấy nói đó là việc của anh.?. TK bên mình thiết kế cả trăm dự án. Xuất file in cả ngàn công ty.. cũng k giải thích và đáp ứng được yêu cầu này.
Chúng tôi tìm đến giám đốc Công ty Chất Lượng Sao(QStar)người trực tiếp kí hợp đồng với chúng tôi thì vị Giám Đốc này lại chơi trò đá bóng ngược lại cho Cô PGĐ..rồi chặn máy.

Câu chuyện đến đây thì hiểu rõ Công Ty Chất Lượng Sao đẳng cấp đến mức nào (QNoStart). Thế là lòi ra cái đuôi muốn ăn cắp chất xám của người khác, xù tiền bằng cách không đẳng cấp chút nào.
Chúng tôi chia sẻ câu chuyện này như là một bài học cho chính mình, các cty thiết kế và các đối tác  liên quan đến  Công ty Chất Lượng Sao(QStar).  Xin hãy lưu ý những cty nổ thật to về chất lượng, sao này, sao kia.  Câu chuyện này chúng tôi cũng là câu chuyện dành cho các các anh em làm công việc sáng tạo tại VN rút kinh nghiệm và khỏi bị lừa chất xám, công sức, chi phí và tâm huyết. Chúng tôi đang nghiêm cứu để đưa vấn đề này ra pháp lý vì vấn đề "ăn cắp" sử dụng bản quyền sản phẩm sáng tạo.
Hãy lưu ý công ty chất lượng Không Sao(QStar) các bạn nhé! 
P/s: Lưu ý tên doanh nghiệp, hình ảnh  là minh họa.

Theo Azprofile 

Xem thêm: Bạn có nên làm việc với một đơn vị ăn cắp sản phẩm sáng tạo của người khác?.

comments

Hotline
0918 589 666
Download
Hồ sơ năng lực