Xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ việc thiết kế hồ sơ năng lực (profile)

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ việc thiết kế hồ sơ năng lực (profile)

Profile công ty có thể gọi là một cuốn cẩm nang doanh nghiệp thu nhỏ nó chứa đựng những gì tinh tuý nhất của một công ty trong suốt quá trình hình thành vá phát triển . Vì vậy việc xây dựng profile cho doanh nghiệp sẽ giúp nhiều cho doanh nghiệp nhìn nhận lại mình, để có kế hoạch điều chỉnh, xây dựng chiến lược phát triển .

Thông thường khi bạn trao đổi tiếp xúc với một nhà tư vấn chuyên nghiệp trong việc xây dựng profile, hồ sơ năng lực công ty .Nhà tư vấn thường trao đổi mà đưa ra một kịch bản để xây dựng cấu trúc cho tác phẩm kể về câu chuyện của doanh nghiệp bạn một cách ấn tượng .

Doanh nghiệp là một tổ chức, một xã hội thu nhỏ , nó có quy mô, tầm nhìn và sứ mệnh tồn tại . Đặc biệt nó có những nét độc đáo mà không nhầm lẫn vào đâu được . Khi bạn xây dựng nội dung của bộ profile , bạn sẽ tìm hiểu và khám phá sâu sắc về vấn đề này .

VH-DN

Nội dung cơ bản của bộ profile bao gồm :

1. Giới thiệu về doanh nghiệp :

Ngay từ ngày đầu thành lập – mỗi một doanh nghiệp đều phải tìm cho mình một triết lý và một lý do để phát triển ý tưởng kinh doanh đó . Lý do ấy thông thường thể hiện trong 3 phạm trù mà ít khi doanh nghiệp quan tâm đến đó là :

–      Tầm nhìn

–      Sứ mệnh

–      Giá trị cốt lõi

tam nhin profile

Từ những phạm trù này , doanh nghiệp mới tìm cho mình một phương châm kinh doanh và cách thức thực hiện nó một cách phù hợp nhất . Từ đó xây dựng được bản sắc của văn hoá doanh nghiệp mình .

Dân gian thường nói “ nếu doanh nghiệp hoạt động được 3 năm “ thì mới gọi là tồn tại. Có nghĩa nếu làm giám đốc công ty 1-2 năm vẫn chưa gọi là làm chủ thực sự .Theo kinh nghiệm và chia sẻ của nhiều doanh nhân, trong bối cảnh của nền kinh tế Việt Nam, việc mở doanh nghiệp dễ dàng, trong khi người chủ doanh nghiệp chưa đủ kiến thức và khả năng để duy trì cũng như tạo nên một tổ chức đúng nghĩa , thì việc họ dùng trải nghiệm thực tiễn trong 2-3 năm để học hỏi và tìm kiếm cách thức vận hành cũng xây dựng được bản sắc văn hoá cho công ty mình .. thì mới gọi là làm chủ một công ty .

Việc xây dựng một bộ profile từ ngày đầu thành lập sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn trong việc hình thành và phát triển công ty của mình . 

2. Năng lực của doanh nghiệp :

Mỗi doanh nghiệp đều có những thế mạnh riêng của mình ; nếu giới thiệu nó một cách ấn tượng thì sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chinh phục niềm tin của khách hang .

Việc thiết kế profile sẽ là cơ hội để cho doanh nghiệp nhìn nhận lại thực tiển khả năng của mình . Tất nhiên khi trình bày trên profile, các nhược điểm, thiếu thốn sẽ được người biên tập lượt bỏ. Tuy nhiên những điều đó cũng một phần nào giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn những gì mình cần làm .

Năng lực của doanh nghiệp thường được đánh giá bởi :

–       Năng lực về con người

–       Năng lực về thiết bị, tài sản cố định

–       Năng lực về công nghệ, sản phẩm

–       Năng lực về tài chính

Thể hiện tốt các phần này sẽ giúp cho khách hàng xác định được tầm vóc của doanh nghiệp.

 3

3.     Giá trị của doanh nghiệp :

Sau khi giới thiệu được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng như năng lực của doanh nghiệp – phần giá trị của doanh nghiệp là phần rất quan trọng. Đối với những doanh nghiệp dự án , thì phần này là phần khách hang quan tâm nhất. Nó gần như đánh giá giá trị mà doanh nghiệp đã làm trong thực tiễn.

Nội dung phần này gồm :

1.     Thành thích của doanh nghiệp

2.     Đối tác tiêu biểu

3.     Dự án tiêu biểu

4.     Khách hàng

5.     Các hoạt động từ thiện, xã hội, cộng đồng

cam nhan khach hang du an tieu bieu

Tóm lại, việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp là một hành trình dài và đầy gian nan . Đòi hỏi Ban Giám Đốc của một doanh nghiệp luôn cố gắng phát huy năng lực của doanh nghiệp mình , nhìn nhận và hoàn thiện những gì còn yếu kém . Tận dụng tối đa các ưu thế, giá trị đã có để việc kinh doanh hiệu quả hơn, thương hiệu bay xa hơn .

Để tìm hiểu hơn về các giải pháp thiết kế profile chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của cty Azprofile : 08.629611418 

Bài viết của chuyên gia marketing online Nguyễn Hoàng Văn

comments

Hotline
0918 589 666
Download
Hồ sơ năng lực