Bạn có nên làm việc với một đơn vị ăn cắp sản phẩm sáng tạo của người khác?

Nội dung chính

Kinh doanh trong lĩnh vực sáng tạo nhiều năm. Azprofile gặp rất nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt sử dụng trái phép và ăn cắp sản phẩm sáng tạo của người khác. Việc này ngoài chuyện thể hiện thói quen làm ăn chụp giựt và manh múng, mà còn thể hiện văn hóa kém văn minh trong việc tôn trọng sản phẩm trí tuệ.

Câu chuyện sử dụng hình ảnh

Tháng 06 năm 2017 chúng tôi kí hợp đồng với một đối tác kinh doanh trong lĩnh vực thể dục, thẩm mỹ có quy mô tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Xem quan website giới thiệu công ty. Doanh nghiệp này sử dụng rất nhiều hình ảnh của giới showbiz để Pr cho thương hiệu của mình. Chúng tôi nhận nhiệm vụ triển khai bộ tài liệu tổng quan về doanh nghiệp, làm việc với bộ phận thiết kế, và một anh giám đốc kinh doanh người Ấn Độ.

Công việc theo đúng timeline, nhân viên thiết kế của chúng tôi được yêu cầu đến trực tiếp văn phòng của doanh nghiệp này để hỗ trợ. Bản thiết kế final nhanh chóng được hoàn thành và tay giám đốc người ấn xin file pdf chất lượng cao nhất để xem cho rõ và trình lên tổng giám đốc để duyệt thanh toán.

26Jan_TS_An-cap

Sau khi nhân viên azProfile chuyển file chất lượng in, hơn 1 tháng sau cty không nhận bất kì phản hồi nào. Và tay giám đốc kinh doanh người Ấn từ chối trả lời chúng tôi với lý do… cty phân bổ người khác phụ trách việc này.

Và chúng tôi không nhận được thanh toán…mặc dù hiện này sản phẩm sáng tạo này của chúng tôi được doanh nghiệp đó sử dụng. Trong quá trình tìm hiểu và làm các thủ tục pháp lý để đòi lại sự công bằng thì chúng tôi phát hiện toàn bộ việc sử dụng hình ảnh những người nổi tiếng của doanh nghiệp này là chưa có sự đồng ý và nhiều standal thách thức pháp lý của hai mẹ con chủ doanh nghiệp đặc biệt này.

Vì số tiền không nhiều chúng tôi đành bỏ cuộc.

Ăn cắp sản phẩm sáng tạo theo cách khôn vặt.

Tháng 07 năm 2017 chúng tôi  may mắn được kí nhiều hợp đồng. Hầu hết các hợp đồng điều thực hiện thuận lợi. Duy có một hợp đồng với một đối tác có cái tên rất nổi: Công ty Chất Lượng Sao (Qstar) một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm dịch vụ bếp cho các nhà hàng khách sạn, mà đến tháng 03.2018 công ty này vẫn đang tìm mọi cách để không thanh toán cho công ty Azprofile trong khi sản phẩm thiết kế của chúng tôi “bị” họ ăn cắp đi in ấn và sử dụng trong nhiều tháng nay.

Chúng tôi được họ thuê để chụp hình doanh nghiệp và thiết kế profile cho công ty. Công diễn ra tương đối thuận lợi. Đến công đoạn chụp hình ảnh, chúng tôi được họ mời đến một văn phòng ảo họ thuê để chụp, nhân sự của họ cũng duy chuyển đến đây, thời gian thuê 1h và bên đối tác cho thuê chỉ giới hạn vài khu vực và không cho sử dụng bất cứ thiết bị gì…

QStar3

Chúng tôi khá ngạc nhiên vì khi tư vấn họ trao đổi quy mô doanh nghiệp họ tương đối lớn đối tác toàn là các khách sạn 5 sao nổi tiếng… Tuy nhiên do công việc, chúng tôi không quan tâm nhiều đến hiện trạng này.

Một tuần sau chúng tôi hoàn thiện file thiết kế và chuyển cho họ. Họ lặng thinh in ấn và sử dụng. Kế toán theo kế hoạch đòi tiền … họ nhiều lần “bận rộn” rồi đưa yêu cầu chỉnh sửa hình do màu sắc chưa như ý. Thiết kế sửa nhiều lần họ cứ phản hồi chưa đồng ý. Và trong quá trình giao dịch nhân viên tk phát hiện họ đã thực hiện với đối tác in của chúng tôi. Và đối tác in cũng bị họ… nhầy không chịu thanh toán với cái kiểu tương tự.

Và chúng tôi quyết định miễn cho họ chi phí chụp hình, chỉ lấy chi phí thiết kế … họ cũng không chịu thanh toán.. chúng tôi quyết định đưa họ ra tòa vì việc ăn cắp chất xám trắng trợn này…                                           

Khi làm việc trong lĩnh vực sáng tạo rất khó khăn này, Chúng tôi ngoài việc phải tìm hiểu học hỏi, khám phá nhiều kiến thức mới, ý tưởng hay để tăng thêm giá trị cho khách hàng, mà còn phải tìm cách tránh né những doanh nghiệp làm ăn thiếu tôn trọng sáng tạo, ăn cắp sản phẩm trí tuệ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có chế tài cho vấn đề này. Dù giá trị chất xám ở VN không cao, một hợp đồng vài chục triệu.. doanh nghiệp lại cứ xem thường người làm sáng tạo.

Với người đọc bài viết này, theo bạn.. nếu là bạn là nạn nhân trong những trường hợp này bạn nghĩ thế nào. Nếu như bạn là doanh nghiệp, là nhà hàng khách sạn bạn có nên hợp tác với các công ty như thế không?

 

Theo Azprofile

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Bạn cần một bản thiết kế chuyên nghiệp?

  • Chúng tôi tự tin với chính sách giá của mình nhờ vào mô hình vận hành tinh gọn
  • Liên hệ ngay để nhận được mức giá tốt nhất!
  • CHIẾT KHẤU ĐẾN 35%
Scroll to Top