Bản lĩnh khởi nghiệp- Bài viết của Nguyễn Hoàng Văn

Nội dung chính

Thời sinh viên tôi có chơi với một nhóm bạn, trong nhóm đó có một người khá thân với tôi. Cả nhóm thuê một tầng nhà để ở. Do gia đình khá giả, nên thoải mái về vật chất hơn đám sinh viên nhà nghèo như tôi.
Hồi đó,nghe cả nhóm chơi “hàng trắng” tôi giật mình vì nghĩ chắc đó là tin đồn không hay. Nhưng trong một ngày cuối tuần tôi ghé phòng tụi nó chơi, chứng kiến cảnh tụi nó mê man trong ma túy mới tin đó là sự thật.
Sau đó vài tháng nhóm đó tan rã, đứa bỏ học về quê, đứa bỏ học phiêu bạt giang hồ đến giờ không rõ. Thằng bạn của tôi thì vẫn đi học nhưng bán sạch xe máy, máy vi tính..và về ở chung với một đứa bạn cùng quê.

Biết tin nó nghiện, tôi buồn lắm. Một ngày cuối tháng, sau khi nhận lương của lớp học dạy kèm, tôi ghé thăm nó. Tôi mời nó ra quán nhậu bình dân lai rai vài chai bia để dễ dàng tâm sự. Bữa lai rai ấy tôi nhớ mãi, một phần vì tôi trả tiền xong là cả tháng phải ăn mì gói, một phần nó hứa với tôi là sẽ vượt qua khó khăn này bằng “bản lĩnh thật sự của một thằng đàn ông vì gia đình và xã hội”. Và nó đã làm được hơn cả mong đợi của tôi và gia đình.

qua-tang-cuoc-song8

Đến giờ nó đã có học vị là tiến sĩ, là một doanh nhân thành đạt, có vị trí trong xã hội. Sự thành công của nó làm cho tôi hiểu sâu sắc hơn sự bản lĩnh của một con người quan trọng đến mức nào. Và xem nó là một gia vị cho mỗi lần mình gặp khó khăn, vấp ngã.
Tôi khởi nghiệp năm mình 23 tuổi đến giờ đã hơn 14 năm. Với những đứa trẻ nhà cực nghèo, mồ côi cha mà đời bắt mình phải tự lập từ rất sớm như tôi thì việc mở một doanh nghiệp vào thời đó là điều khó tin đối với nhiều người. Tôi đã thất bại và rồi lại khởi nghiệp, trắng tay rồi lại tay trắng một vài lần như thế… để giờ mình tự tin có thể đứng vững và vượt qua được mọi thử thách có thể.

Với tôi chưa thật tin lắm vào câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” nhưng tôi nghiệm ra được rằng mỗi lần vượt qua ấy, đã tôi rèn cho tôi bản lĩnh vững vàng hơn trong mọi tình huống, không sợ thất bại và .. luôn tin mình sẽ thành công.

Sự thành công không có chuẩn mực cụ thể cho tất cả và tùy theo mỗi người các bạn ạ, nhưng làm việc hết mình mà không sợ thất bại là đã là là một niềm vui trong cuộc đời này rồi.
Nhiều người tin vào bạn tôi .. vì anh ấy có bản lĩnh. Tôi tin vào mình, vợ con tôi, khách hàng của tôi tin vào tôi.. vì họ cảm nhận tôi có bản lĩnh.

Vậy bản lĩnh là gì?. Tôi đã nhiều lần hỏi những người có kiến thức sâu rộng, cả những thầy giáo dạy kỹ năng.. nhưng chưa ai làm tôi hài lòng với câu trả lời. Với tôi bản lĩnh thật đơn giản: là khả năng lãnh đạo bản thân, giới hạn vượt qua bản ngã, sống đúng bản chất dù khi vinh quang tột cùng, hay lúc gian nan, khó khăn, thất bại.
Hôm trước tôi có viết stt đặt ra tình huống”cám dỗ khi khởi nghiệp” về lý thuyết thì ai cũng dễ dàng trả lời được, nhưng thực tế tùy theo “bản lĩnh” của mỗi startup founder thì sẽ có câu trả lời phù hợp nhất cho mình.

nguyen hoang van

Tôi tin nếu có đủ bản lĩnh thì chúng ta không sợ bất cứ một điều gì kể cả những thử thách, cám dỗ, thất bại khi khởi nghiệp. Tin để luôn tự tin,sáng suốt nhất trong mọi tình huống, tin để tự tin quyết định; Tin để biết cách vượt qua số phận, vượt qua thất bại.
Khai bút đầu năm và tôi tin năm nay sẽ là một năm hạnh phúc, thành công cho bản thân, cho các chiến hữu, cho Group, CLB và các thành viên.
Bạn có tin như tôi không?
Bài viết của Nguyễn Hoàng Văn
CEO Cua Ngon – Hương vị Đất Mũi/Azprofile/ MassS Group

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Bạn cần một bản thiết kế chuyên nghiệp?

  • Chúng tôi tự tin với chính sách giá của mình nhờ vào mô hình vận hành tinh gọn
  • Liên hệ ngay để nhận được mức giá tốt nhất!
  • CHIẾT KHẤU ĐẾN 35%
Scroll to Top