Lợi thế màu sắc trong thiết kế và in ấn Catalogue

Nội dung chính

Làm thể nào để thiết kế và in ấn catalogue- thiết kế profile công ty của bạn xuất ra bản đẹp, màu sắc chuẩn và không bị vấp các lỗi kỹ thuật thông thường? Mọi thắc mắc sẽ được Azprofile giải đáp ngay sau đây.

1. Mô hình màu CMYK

Từ CMYK (hay đôi khi là YMCK) là từ viết tắt trong tiếng Anh để chỉ mô hình màu loại trừ sử dụng trong in ấn màu hay còn gọi là màu gốc in ấn. Mô hình màu này dựa trên cơ sở trộn các chất màu của các màu sau:

C=Cyan trong tiếng Anh có nghĩa là màu xanh lơ hay cánh chả

M=Magenta trong tiếng Anh có nghĩa là màu cánh sen hay hồng sẫm

Y=Yellow trong tiếng Anh có nghĩa là màu vàng

K=Key (trong tiếng Anh nên hiểu theo nghĩa là cái gì đó then chốt hay chủ yếu để ám chỉ màu đen mặc dù màu này có tên tiếng Anh là black do chữ B đã được sử dụng để chỉ màu xanh lam (blue) trong mô hình màu RGB

catalog-design-12

Đây là 4 mảng màu chuyên dụng khi thiết kế in ấn một mẫu catalogue. Sự kết hợp của chúng sẽ tạo ra tất cả các màu sắc mà bạn muốn. Vậy, vai trò cụ thể của CMYK trong quá trình thiết kế in ấn là gì?

CMY – mỗi màu trong bộ 3 CMY đều có khả năng hấp thụ hoàn toàn 1/3 quang phổ và phản xạ 2/3 phần còn lại. Ví dụ, màu Cyan hấp thụ hoàn toàn màu Red, màu Magenta hấp thụ hoàn toàn màu Green và màu Yellow hấp thụ hoàn toàn màu Blue của ánh sáng.

Còn màu đen được ký hiệu là Key, ám chỉ sự then chốt và tính quyết định của nó. Lý thuyết nói, với 3 màu CMY bạn sẽ tạo ra được màu đen, nhưng lý thuyết thì cũng chỉ là lý thuyết. Trên thực tế không có màu in nào lý tưởng như đã nói cả, các màu đều không hấp thụ hoàn toàn 1/3 quang phổ do đó khi in chồng 3 màu bạn sẽ không có được màu đen tuyệt đối. Vì thế màu đen được thêm vào nhằm tăng độ tương phản của hình ảnh cũng như giảm bớt lượng mực CMY sử dụng giúp giảm giá thành in ấn.

2. In chồng là gì?

Nếu bạn đã tô màu hình khung theo mô hình CMYK tức là bạn đã sử dụng màu chồng cho bản thiết kế in ấn của mình. Vì vậy, khi tiến hành in ấn bản thiết kế này, nhà in sẽ phải xuất 4 film với 4 màu riêng biệt chồng lên nhau theo tỷ lệ đã thiết kế sẵn, để tạo ra được màu in mà bạn đã mong muốn. Nguời ta gọi đó là in chồng. Kỹ thuật in chồng này hoạt động theo nguyên lý của CMYK.

tài liệu bán hàng

Đã bao giờ bạn bắt gặp một mẫu brochure có màu sắc hình ảnh rất kém, lại xuất hiện nhiều viền màu xung quanh rất rối mắt chưa? Đó chính là một lỗi kỹ thuật rất thường thấy khi thực hiện in chồng. Có thể bạn nghĩ việc dùng màu pha hay màu chồng là chuyện ở xưởng in, không liên quan gì đến công việc thiết kế thì bạn đã lầm to rồi đấy. Thực ra, ngay khi chọn màu trong thiết kế, nếu bạn dự tính đúng đắn việc dùng màu pha hay màu chồng, nó sẽ giúp bạn tạo ra các bản in tách màu chính xác nhất.

Sau đây, Azprofile xin đề cập cách khắc phục một số lỗi kỹ thuật cơ bản trong thiết kế để có thể tạo ra bản in có màu sắc tốt nhất:

– Đơn sắc

Nếu bạn sử dụng màu đen hoặc màu xám đơn sắc cho chữ viết hoặc nền bản thiết kế catalogue của mình, lời khuyên đưa ra là bạn chỉ nên sử dụng tăng giảm phần trăm % của màu Key, chứ không nên phối hợp cả 4 màu. Vì nếu làm như vậy, bản in của bạn rất có khả năng bị “Lé màu” và màu chồng lên nhau như ví dụ trên. Hơn nữa, màu đen hoặc xám bạn muốn tạo ra có thể sẽ biến thành màu có tỷ lệ % cao nhất trong CMYK. Điều này dẫn tới bản in không thể thể hiện được ý đồ ban đầu của bạn!

Màu pha

Tuy nhiên, có một số mảng màu nhất định phải phối mới có thể tạo ra màu chuẩn. Ví dụ như màu nâu đỏ, nâu tím… Màu sắc trong bản thiết kế catalogue luôn có sự khác biệt với thực tế. Vì vậy, để nó có thể phản ánh chân thực nhất bản thiết kế, hãy lựa chọn những màu sắc phù hợp và dễ dàng in ra bản chuẩn cho mẫu catalogue đẹp của mình nhé.

Theo Azprofile.vn 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Bạn cần một bản thiết kế chuyên nghiệp?

  • Chúng tôi tự tin với chính sách giá của mình nhờ vào mô hình vận hành tinh gọn
  • Liên hệ ngay để nhận được mức giá tốt nhất!
  • CHIẾT KHẤU ĐẾN 35%
Scroll to Top